Công thức tính KDA trong Liên Minh, Liên Quân và PUGB [A – Z]

cach-tinh-kda-lien-minh

KDA trong game là một chỉ số quan trọng được sử dụng để đánh giá hiệu suất của người chơi trong các trò chơi trực tuyến như Liên Minh Huyền Thoại, PUBG, hay Liên Quân Mobile. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về KDA và cách tính nó. Trong đoạn sau, hãy cùng Vietnam Esports TV tìm hiểu về cách tính KDA Liên Minh một cách chi tiết.

1. KDA trong game là gì?

Nhiều người chơi thắc mắc KDA trong game là gì? Hay KDA là viết tắt của từ gì? KDA là viết tắt của Kill-Death-Assist, là một thuật ngữ quen thuộc với cộng đồng game thủ, đặc biệt là trong Liên Minh Huyền Thoại. Đây là một chỉ số quan trọng được sử dụng để đánh giá hiệu suất của một game thủ trong một trận đấu.

Trong đó:

 • Kill: Đếm số lần hạ gục đối thủ trong trận đấu.
 • Death: Ghi lại số lần bị hạ gục bởi đối thủ.
 • Assist: Đếm số lần hỗ trợ đồng đội hạ gục đối thủ.
cách tính kda liên minh

KDA là viết tắt của Kill-Death-Assist, là thuật ngữ quen thuộc với các game thủ

KDA càng cao thì chứng tỏ kỹ năng và đóng góp của bạn trong trận đấu càng lớn. Người có KDA đẹp thường được vinh danh với danh hiệu MVP sau mỗi trận đấu, điều này thúc đẩy các game thủ nỗ lực hơn để duy trì hoặc cải thiện chỉ số của mình.

Vậy ta đã biết được Chỉ số kda là gì. Tuy nhiên, KDA chỉ là một phần của bức tranh tổng thể. Các game thủ chuyên nghiệp thường không có KDA cao do họ thường là mục tiêu hàng đầu của đối thủ. Điều này chỉ ra rằng, mặc dù KDA LoL quan trọng, nhưng nó không phản ánh hết khả năng và đóng góp của một người chơi trong mỗi trận đấu.

2. Cách tính KDA Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, PUGB

Cách tính KDA có thể khác nhau tùy thuộc vào từng tựa game cụ thể. Hãy cùng khám phá cách tính KDA Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, và PUBG qua nội dung sau.

 • Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) và các MOBA khác:
  • Công thức tính KDA: (Số lần giết + Số lần hỗ trợ) / Số lần chết
  • Ví dụ: Bạn giết 8, hỗ trợ 4, và bị giết 4, KDA = (8 + 4) / 4 = 3
  • Cách tính này áp dụng cho hầu hết các tựa game MOBA khác.
 • Liên Quân Mobile (LQM):
  • KDA không được tính theo công thức cụ thể như LMHT. Garena sử dụng nhiều tiêu chí khác nhau như tổng sát thương gây ra, số vàng kiếm được, sát thương gánh chịu, và các yếu tố khác
  • Hệ thống game sẽ tự động tính toán KDA sau mỗi trận đấu
  • KDA cao ảnh hưởng trực tiếp đến danh hiệu MVP của trận đấu, và được xét dựa trên nhiều yếu tố khác nhau nếu có nhiều người chơi có cùng điểm KDA.
cách tính kda liên minh

KDA Liên quân cao ảnh hưởng trực tiếp đến danh hiệu MVP của trận đấu

 • PUBG và các tựa game bắn súng:
  • Công thức tính KDA: Tổng số mạng giết được / Số trận đấu bạn đã chơi
  • Ví dụ: Ván đầu tiên bạn giết được 7 mạng, ván thứ 2 bạn giết được 5 mạng, KDA = (7 + 5) / 2 = 6
  • Không có yếu tố Hỗ trợ trong tính toán KDA vì PUBG không phải là một tựa game MOBA.

Nhìn chung, KDA không chỉ là một chỉ số đơn giản mà còn là một cách để đánh giá khả năng chơi game của mỗi người chơi. Tùy thuộc vào mức độ KDA, người chơi có thể được xếp vào các cấp bậc khác nhau, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Dưới đây là một phân loại dựa trên mức độ KDA để từ đó ta có thể áp dụng cách tính KDA Liên Minh:

 • 0 < KDA < 1: Nghiệp dư, đang trong quá trình tập luyện.
 • 1 < KDA < 1.5: Bình thường, kỹ năng tương đối cao.
 • 1.5 < KDA < 2: Tương đối tốt, kỹ năng cao.
 • 2 < KDA < 3.5: Tốt, kỹ năng xuất sắc.
 • 3.5 < KDA < 4.5: Bán chuyên nghiệp.
 • 4.5 < KDA < +∞: Chuyên nghiệp.

3. Cách xem KDA

Chúng ta đã tìm hiểu về các công thức, cách tính cách tính KDA Liên Minh, Liên Quân Mobile và PUGB chi tiết ở phần trên. Để hiểu rõ hơn về KDA và cách đọc nó, bạn có thể xem thêm để hiểu hiểu ý nghĩa của các thành phần trong KDA.

3.1. Hướng dẫn xem KDA trong LOL

Sau mỗi trận đấu, bạn có thể dễ dàng xem các chỉ số về số lần giết, hỗ trợ và số lần chết của mình trên bảng thống kê hiển thị trên màn hình. Từ những số liệu này, bạn có thể tự tính toán và biết được KDA của mình.

3.2. Cách xem KDA trong Liên Quân

Tương tự như tựa game Liên Minh Huyền Thoại, trong Liên Quân Mobile, bạn cũng sẽ có thể xem các chỉ số của mình sau mỗi trận đấu. Tuy nhiên, tiện lợi ở đây là bạn không cần phải tự tính KDA, vì hệ thống sẽ tự động tính toán và hiển thị nó cho bạn ngay trên màn hình.

cách tính kda liên minh

Hướng dẫn cách xem KDA đơn giản

3.3. Xem KDA PUGB

 • Bước 1: Truy cập vào trang web: https://pubg.op.gg/
 • Bước 2: Nhập tên nhân vật của bạn trong PUBG.
 • Bước 3: Trong mục “Rank” ở góc bên trái của màn hình, bạn có thể dễ dàng xem KDA của mình.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Người chơi KDA có tệ không?

Người chơi có KDA thấp thường thua trận vì họ tránh giao tranh và mục tiêu quan trọng, điều này không phải là cách chơi hiệu quả. Bạn cần học cách tránh chết không cần thiết, nhưng không nên tránh xa quá mức để không có ảnh hưởng trong trận đấu. Đặc biệt là trong chế độ SoloQ, thường hiệu quả hơn khi cùng nhau thực hiện một chiến thuật kém hơn là chia rẽ và thực hiện các hành động riêng lẻ được cho là thông minh.

4.2. Tại sao người chơi thường bị chỉ trích qua chỉ số KDA?

Thường thì, người chơi đang gặp khó khăn trong trận đấu. Bạn có thể cần phải chịu trách nhiệm nhiều hơn và vượt qua thách thức mặc cho KDA thấp của mình. Nếu bạn đang không thể hiện được kỹ năng tốt, thì có nhiều yếu tố hơn chỉ KDA để đánh giá hiệu suất của bạn trong trò chơi.

Vậy KDA bao nhiêu là cao? KDA cao thường được xem là từ 3 trở lên. Tuy nhiên, ở một số trò chơi MOBA như Liên Minh Huyền Thoại, mức KDA cao có thể là từ 4 đến 5 trở lên để được coi là ấn tượng. Đối với các tựa game bắn súng như PUBG, KDA cao thường được đánh giá từ 2 trở lên. 

Qua bài viết của Vietnam Esports TV, ta có thể kết luận rằng: KDA trong game không chỉ là một con số, mà còn là một phản ánh của sự hiệu quả và khả năng chơi game của người chơi. Cách tính KDA Liên Minh không chỉ giúp bạn tự đánh giá được bản thân mình mà còn giúp cải thiện kỹ năng chơi game của bạn từ trận đấu này sang trận đấu khác. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về KDA và cách tính toán nó trong các tựa game khác nhau. Hãy sử dụng thông tin này để nâng cao trình độ và trải nghiệm game của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *